Hà Lan thu hút khách du lịch không chỉ bởi những biểu tượng, địa danh nổi tiếng mà còn làm du khách mê mệt bởi đa dạng những món ăn vô cùng nổi tiếng nơi đây.

Phô mai

Hà Lan – “Đất nước phô mai”, sở dĩ có tên gọi như vậy bởi vì phô mai là một món ăn truyền thống ở Hà Lan có từ rất lâu đời từ 400 năm trước công nguyên, là một món ăn được ưa chuộng ở Hà Lan. Thế nên khi đi du lịch Hà Lan các bạn phải thưởng thức phô mai Hà Lan – Nét văn hóa ẩm thực lâu đời của đất nước này.

Phô mai Hà Lan được sản xuất theo những công thức rất đặc biệt nên có vị thơm ngon riêng biệt không thể lẫn vào đâu được. Sữa phải được đem ủ cho đến khi đông lại rồi đem tách nước hoàn toàn, công đoạn này khó và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất, sau đó mới đem đi trộn với một loại men mốc rồi ủ khô trong 2 ngày để hỗn hợp lên men. Sau khi đã lên men để tạo nên vị khác biệt và đậm đà cho phô mai người ta sẽ đem ngâm trong nước muối rồi sấy khô trước khi tạo một lớp bột bảo vệ bên ngoài. Bởi vì trải qua công đoạn sản xuất phức tạp, kỹ lưỡng nên phô mai có thể để được rất lâu từ vài tháng đến hơn 1 năm vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của nó. Vì vậy, phô mai Hà Lan được liệt kê trong top đầu những món ăn đặc sản ở Hà Lan ngon nhất.

Hutspot

Hutspot là niềm tự hào của người Hà Lan, thế nên tất cả du khách khi đặt chân đến xứ sở hoa tulip đều được giới thiệu món Hutspot để thưởng thức, và trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới.

Đây là món ăn không chỉ hấp dẫn du khách bởi độ ngon miệng mà còn đa dạng màu sắc bởi sự kết hợp của các loại rau củ quả, bao gồm khoai tây nghiền, cà rốt, hành tây, thịt bò om vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Đặc biệt điểm độc đáo nhất của Hutspot là có cà rốt mùa đông chỉ riêng Hà Lan mới có, cà rốt ngọt, sáng hơn thường được thu hoạch vào đầu mùa sương giá đầu tiên ở Hà Lan nhằm làm tăng vị độc đáo của món ăn.

Bánh Poffertjes

Đây là một trong số những món ăn truyền thống ở Hà Lan ngon nhất, người dân Hà Lan thưởng thức bánh vào mỗi mùa lễ hội cuối năm, tượng trưng cho sự yêu thương, ngọt ngào.

Bánh được làm từ nấm men kết hợp với bột kiều mạch, đường, bơ xay nhuyễn, các nguyên liệu này sẽ được trộn lẫn với nhau để tạo thành một hỗn hợp sền sệt vừa đủ để nặn thành những chiếc bánh nhỏ, sau đó đem chiên vàng đều trên chảo dầu nóng, khi bánh chín nó sẽ phồng lên, có vị giòn tan rất ngon. Bánh Poffertjes thường được ăn kèm với đường, bơ hoặc các loại siro trái cây để tăng thêm sự đậm đà cho bánh.

Stamppot

Stamppot là món ăn rất nổi tiếng, không chỉ người dân trong nước yêu thích mà còn “lấy lòng” được nhiều bạn bè trên thế giới, bởi món ăn này vừa ngon, bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe nên có tính “gây nghiện” rất cao đối với mọi người.

Stamppot gồm có rau, khoai tây nghiền, thịt hun khói, xúc xích, món ăn này được thực hiện với những nguyên liệu khá đơn giản: khoai tây được nghiền nhuyễn rồi trộn cùng với rau diếp, bina, củ cải xanh, cải xoăn, hành tây. Tất cả được trộn đều cùng nhau, thêm chút gia vị như muối, hạt tiêu, bơ xay nhuyễn. Ngoài ra còn có thêm xúc xích được rán qua và trộn cùng với sữa, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn ngon tuyệt hảo, rất tốt cho sức khỏe.
Nếu những bạn nào đi du lịch Hà Lan mà không thưởng thức món ăn này thì thật là một điều đáng tiếc đấy!

Bánh Oliebollen

Nếu ở Việt Nam có món bánh Chưng, bánh Tét là món bánh truyền thống ngày Tết, thì ở Hà Lan có bánh Oliebollen là món bánh truyền thống vào năm mới. Người Hà Lan tin rằng thưởng thức món bánh này vào ngày đầu năm mới sẽ nhận được những điều may mắn, tốt lành nhất.

Bánh được làm từ bột mì và trứng cùng nhân là các loại quả như táo, dứa hoặc nho. Bánh được nặn hình tròn sau đó được chiên ngập trong chảo dầu và rắc thêm bột đường lên bánh rất hấp dẫn, đẹp mắt. Vào dịp đầu năm mới, bánh Oliebollen được bày bán ở các quán cóc hoặc xe kéo trên khắp các con phố ở Hà Lan, như một thói quen hàng năm mà bất kỳ ai dù bận đến đâu cũng về nhà tụ họp vào chiều 31 tháng 12 để cùng ăn những chiếc bánh Oliebollen chờ năm mới sang.

Nguồn: http://kalivisa.com/nhung-dac-san-noi-tieng-o-ha-lan/