Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu. Nhưng có thể khiến mọi người ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia. Và những hãng bia lớn bậc nhất thế giới… Không chỉ có sôcôla, nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với món bia. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản. Vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa, bạn hãy ghé thăm Bỉ. Đây là một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”.

Người Bỉ thường uống bia trong quán café. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường. Ở Bỉ, café là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày.

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người Bỉ uống bia như thức uống thường ngày. Với người Bỉ, bia không chỉ để uống mà còn để thưởng thức. Nhấm nháp hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai.

Người Bỉ uống bia thường để lại một ít ở đáy cốc

Nếu người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia thì điều đó hoàn toàn sai lầm trên nước Bỉ. Bởi ở đây, hương vị của từng loại bia khác nhau được sản xuất không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả.

Tính đặc trưng cho phần lớn bia Bỉ là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Bia có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn) thường được bán trong chai nhựa 1 lít trông giống như nước giải khát.

Bia Chimay từng là dòng bia Trappist. Trên toàn thế giới, bia Chimay chỉ còn lại 10 xưởng, trong đó Bỉ có 6 xưởng. Vào những năm 2007, bia Chimay được thiết kế ở dạng chai 330 ml.

Bia sẽ ngon hơn khi uống lạnh, mọi người có thể sử dụng bia để nhâm nhi. Khi vào các quán bia, bạn sẽ được phục vụ loại bia Chimay để lạnh 20oC. Trước khi dùng, bia được rót ra ly, để lắng 5 đến 10 phút. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được một mùi hương vô cùng tinh tế tỏa ra bao trùm xung quanh là một không gian dịu dàng và quyến rũ.

Có một loại bia ở Bỉ tên là Kwak được uống trong một loại ly đặc biệt giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nên nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài… Hay một loại bia độc nhất vô nhị được gọi là “bia dại”.

Nguồn: https://wlkrco.com/nhung-net-doc-dao-o-trong-van-hoa-bia-cua-bi/